เปิดบริการ Hot Spot รายชั่วโมงด้วย Zyxel G-4100 - ตอนที่ 2

วิธีการติดตั้ง และปรับแต่งอุปกรณ์ Wireless Hot Spot Gateway
ให้รองรับการทำงานในหอพัก อพาร์ทเม้นท์ โรงแรม สามารถพิมพ์ตั๋วตามระยะเวาลาที่กำหนดได้ทันที

เปิดบริการ Hot Spot รายชั่วโมงด้วย Zyxel G-4100 - ตอนที่ 2

โพสต์โดย sys2u เมื่อ พฤหัสฯ. 18 มิ.ย. 2009 6:28 pm

รูปภาพ ทำความรู้จักกับ Zyxel G-4100 Wireless Hot Spot Gateway - เพื่อให้บริการ Internet Hot Spot รายชั่วโมงแบบสบายๆ เหมาะสำหรับหอพัก อพาร์ทเม้นท์ โรงแรม ร้านกาแฟ - ตอนที่ 2 !
บทความสำหรับ: ผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับระบบเครือข่ายในระดับเบื้องต้นถึงปานกลาง และผู้ประกอบการที่ต้องการให้บริการอินเตอร์เน็ต
โดย ศุภสิทธิ์ ศิริพานิชกร

คำถาม
1. ถ้าต้องการเปิดให้บริการ Internet Hot Spot ภายในหอพัก อพาร์ทเม้นท์ โรงแรม หรือสถานที่ท่ิองเที่ยว แต่ไม่ต้องการใช้งาน Linux Server และต้องการดูแลบำรุงรักษาแบบง่ายๆ จะมีโซลูชั่นที่จะสามารถให้บริการได้?

คำตอบ

การใช้งานตามหอพักหรือกระจายสัญญาณไร้สายออกไปยังพื้นที่เพื่อให้คลอกคลุมการใช้งาน โดยใช้ Zyxel G-4100 เป็น Hotspot สำหรับสร้างบัญชีของผู่ใช้งาน มีีฟังก์ชั่นเลือกรูปแบบ ประเภทของการจัดการบัญชีได้หลายหลายการใช้งานเช่น
  1. Pre-Paid รูปแบบของรายชั่วโมง
  2. Post-Paid รูปแบบของรายเดือน
บนอุปกรณ์ Zyxel G-4100 จะมาพร้อม SP-200 Print Ticket ซึ่งรองรับ HotKey ได้ 3 Bottom โดยแต่ละ Bottom นั่นถูกตั้งค่าบน G-4100 มาแล้วว่าต้องการให้แต่ ละ Bottom ปริ้นบัญชีเข้ามาในระบบแบบรายชั่วโมงหรือรายเดือน ได้เลยเพื่อความสะดวกในการใช้งาน


รูปแบบการกระจายสัญญาณในอพาร์ทเมนท์


รูปภาพ

ลักษณะการใช้งานมีดังนี้

  1. ภายในอพาร์ทต้องการการใช้งานเป็น Wireless Hotspot เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาพักใช้งานแบบรายชั่วโมงเพื่อลดปัญหา ที่ลูกค้าไม่ต้องการจ่ายเป็นรายเดือน
  2. มี Internet ที่เข้ามา 2 เส้น ในที่นี้เลยนำ Linksys RV042 มาใช้งานเพื่อเป็นตัว Loadbalaced ให้กับ Zyxel G-4100 ซึ่งเวลาผู้ใช้งาน Internet หนาแน่นมากๆ Connection ที่ออกไปจะไม่ทำให้ Link มีปัญหาในการ Down เกิดขึ้น เพราะ Linksys RV042 สามารถทราบได้เลยว่าขณะที่ WAN ใดเกิดล่ม อีก WAN ยังสามารถใช้งานแทนที่ได้จนกว่า WAN ที่ล่มจะกลับมา ทำงานให้จึงช่วยกันทำงานให้เหมือนปกติ
  3. บน Zyxel G-4100 สามารถควบคุม Bandwidth ของบัญชีแต่ละบัญชีให้ใช้งานที่ความเร็วเท่าๆ กันเพื่อป้องการ Download ที่จะมีผลกระทบกับบัญชีผู้อื่น
  4. แต่ละชั้นถ้าสัญญาณไร้สายคลอบคลุมไปไม่ถึงแนะนำให้ต่อ Wireless Accesspoint ของแต่ละชั้นเพิ่มโดยลากสายแลนมาจากตัว Zyxel G-4100 เพียงเท่านี้ทุกๆ ชั้นก็สามารถเกาะไร้สายของชั้นที่เจอสัญญาณแรงที่สุดเข้ามาในระบบ Hotspot อย่างง่ายดาย


รูปแบบการกระจายสัญญาณภายนอก


รูปภาพ

ลักษณะการใช้งานมีดังนี้

  1. การกระจาย Wireless Hospot ภายนอกถือว่าจุดอัพค่อนข่างจะสูง เพราะว่าการกระจาย Wireless Outdoor ออกไปหากว่าความสูงของตัวส่งสูงมากกว่าตัวรับก็จะมองไม่เห็นสัญญาณเลยหรือแม้กระทั้งตัวรับอยู่ในอาคารที่ทึบ ตัวส่งที่ยิงมาไกลๆ อยู่แล้วก็ไม่สามารถทะลุเข้าไปภายในได้เช่นกัน
  2. การกระจายสัญญาณไร้สายถายนอกที่ดีควรมี จุด Wireless Outdoor ที่ Link หากันได้ตลอดแลวค่อยต่อจากตัวหลักมาต่อย่อยกับตัว Access point ตัวเล็กๆ เพื่อขาย เป็นกลุ่มย่อยอีกครั้งหนึงเพราะ บางทีตัวส่ง ที่เป็นจุด Center ไม่สามารถพุ่งทำลุสิ่งกีดขวางที่ หนาแน่นได้มากเพราะตัวรับ - ส่ง อยู่คนละดับความสูงที่ต่างกัน
  3. การที่จะให้คลอบคลุมพื้นที่ได้ 100% จะต้องมีตัวส่งที่เป็นจุดส่งสัญญาณ - ทวนสัญญาณค่อนข่างหลายจุด และแต่ละจุดที่ทวนสัญญาณก็จะต้องมี Access Point กระจาย ในพื้นที่ย่อยอีกครั้งนึงถึงจะถือว่าสมบูรณที่สุด พูดง่ายๆก็คือ ทุ่มงบวำหรับ ตัวกระจาย ไร้สาย ก็อาจจะเป็นได้เลย
SYS2U.COM 24-Hour Online IT Store
ซิสทูยู เฟสบุ๊ค - http://www.facebook.com/SYS2UOnline

ภาพประจำตัวสมาชิก
sys2u
Administrator
 
โพสต์: 4716
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 30 ก.ย. 2008 12:35 pm
ที่อยู่: SYS2U.COM Bangkok, Thailand.

Re: เปิดบริการ Hot Spot รายชั่วโมงด้วย Zyxel G-4100 - ตอนที่ 2

โพสต์โดย BugReport_Send เมื่อ เสาร์ 20 มิ.ย. 2009 9:46 am

:lol: คอยติดตามอยู่ครับ น่าสนใจจริง ๆ
BugReport_Send
 
โพสต์: 82
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 22 ก.พ. 2009 8:10 pm


ย้อนกลับไปยัง วิธีการติดตั้งและปรับแต่งอุปกรณ์ Wireless Hot Spot Gateway

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน