ทดสอบการใช้งาน GrandStream GXV-3140 - IP Multimedia Phone

วิธีการใช้งาน ติดตั้ง และปรับแต่งอุปกรณ์โทรศัพท์วิดีโอ (Video Phone - VoIP)
วิธีการติดตั้งร่วมกับตู้สาขา (IP PBX) และติดตั้งแบบเดี่ยว (IP Dialing) GrandStream

ทดสอบการใช้งาน GrandStream GXV-3140 - IP Multimedia Phone

โพสต์โดย sys2u เมื่อ ศุกร์ 29 พ.ค. 2009 2:37 pm

รูปภาพ ทดสอบการใช้งาน GrandStream GXV-3140 - IP Multimedia Phone
บทความสำหรับ: ผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับระบบเครือข่ายในระดับเบื้องต้นถึงปานกลาง (v1.1)
โดย ศุภสิทธิ์ ศิริพานิชกร

รูปภาพ


วิดีโอโฟนที่ครบเครื่องในราคาสุดคุ้ม !

ต้องเริ่มต้นด้วยความประหลาดใจพอสมควรกับการที่ GrandStream ได้พัฒนา Video Phone ในเวอร์ชั่น 2 ออกมา ซึ่งค่อนข้างจะแตกต่างจากโมเดลเก่าแบบที่จะเรียกว่า 'น่าประหลาดใจ' เลยทีเดียวครับ กับอุปกรณ์มัลติมีเดียไอพีโฟน (Multimedia IP Phone) GrandStream GXV-3140

ในงานเปิดตัวอุปกรณ์ GrandStream GXV-3140 - Multimedia IP Phone ผู้บริหารของ GrandStream ได้กล่าวว่าอุปกรณ์นี้เป็นอุปกรณ์วิดีโอโฟนที่ใช้งานง่ายที่สุดในโลก ซึ่งครั้งแรกเลยที่ผมได้ยินก็รู้สึกขำกับผู้บริหารของ GrandStream ด้วยเหตุผลที่ว่าอุปกรณ์วิดีโอโฟนไม่น่าจะใช้ง่ายมากอะไรขนาดนั้น เป็นไปไม่ได้ แต่แล้วก็ต้องเปลี่ยนใจขำไม่ออก + ประหลาดใจที่เมื่อได้รับอุปกรณ์ทดสอบ GrandStream GXV-3140 - Multimedia IP Phone กลับพบว่ามันง่ายขนาดที่ผู้บริหารท่านนั้นพูดไว้จริงๆ :shock:

ง่ายที่ผมกำลังกล่าวถึงก็คือ "แค่เสียบหม้อแปลงไฟฟ้า + เสียบสายแลนเข้ากับ ADSL Modem ก็สามารถใช้งานโทรศัพท์ผ่าน Inernet พร้อมภาพได้ทันทีครับ" ไม่ต้องเข้าไป config อะไรแม้แต่หน้าเดียว ที่เป็นแบบนี้ต้องยกให้ทีมงาน Engineer ของ GrandStream ที่ตัดปัญหาเรื่องความยุ่งยากในการใช้งาน โดยการติดตั้ง GrandStream Video Server ขึ้นมาโดยเฉพาะ โดยในอุปกรณ์ GrandStream GXV-3140 ทุกเครื่องจะถูกบันทึกค่า pre-config มาจากโรงงาน ที่ LINE1

ดังนั้นเมื่อเราเชื่อมต่อ GrandStream GXV-3140 เข้ากับเครือข่ายที่สามารถเชื่อมต่อ Internet ได้เมื่อไร อุปกรณ์ GrandStream GXV-3140 จะทำการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ พร้อมทั้ง Register ตัวเองลงไปใน GrandStream Video Server ทันที แล้วเราก็พร้อมที่โทรศัพท์หาเพื่อเราได้ทันที ง่ายมั๊ยละครับ ? :Dส่วนที่ 1 - การบรรจุสินค้า
อุปกรณ์แพ็คมาในวัสดุที่ค่อนข้างดี ภายในกล่องบุด้วยวัสดุที่ดีเลยทีเดียวครับ อุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ถูกจัดเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบ พร้อมด้วยคู่มือการใช้งานเบื้องต้น 1 ชุด

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพส่วนที่ 2 - การประกอบชิ้นส่วน และติดตั้ง
ประกอบ + ติดตั้งง่ายเหมือนกับอุปกรณ์โทรศัพท์ไอพีทั่วไปครับ เชื่อมต่อ Headset + สายแลนจากระบบเครือข่าย + หม้อแปลงไฟฟ้า แค่นี้ก็พร้อมที่เริ่มใช้งานกันได้แล้วละครับ :D เนื้อวัสดุที่นำมาใช้งานค่อนข้างแข็งแรง ทนทาน ตามมาตรฐานของ GrandStream รวมไปถึงปุ่มกด (Key Pad) ค่อนข้างจะนิ่มไปซักหน่อย แต่ก็ OK ครับ

รูปภาพ

รูปภาพ
ส่วนที่ 3 - เริ่มทดลองใช้งาน GrandStream GXV-3140
ระยะเวลาในการ Reboot + Selftest ประมาณ 3 นาที เมื่อเสร็จสิ้นเรียบร้อย อุปกรณ์ GXV-3140 จะเริ่มร้องขอการแจก DHCP จาก ADSL Router ที่ติดตั้งอยู่ในระบบเครือข่าย โดยอุปกรณ์ที่ใช้งานการทดสอบเป็น Linksys WAG54G2 ซึ่งก็สามารถตอบสนองการทำงานได้ดีในระดับปกติที่ทำได้ครับ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

เมื่อได้รับ IP Address / DNS / Gateway จาก ADSL Router เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น อุปกรณ์ GXV-3140 จะพยายามเชื่อมต่อกับ GrandStream Video Server โดยส่ง MAC Address ของตนเองไป Register ที่เครื่องแม่ข่าย และเมื่อทำการเชื่อมต่อกับ GrandStream Video Server เป็นที่เรียบร้อยนั้น เราก็สามารถใช้งานโทรศัพท์แบบวิดีโอได้ทันที ! อืมมม มันง่ายอย่างที่เค้าว่าจริงๆ ละครับ :D

การใช้งานกล้องที่ติดมากับอุปกรณ์ GXV-3140 นั้น เราสามารถปรับมุมก้ม-เงย ได้จาก Roller ด้านบนของกล้องได้ทันทีครับ

Feature ค่อนข้างจะเยอะทีเดียวสำหรับ GXV-3140 ตัวนี้ โดยสามารถเชื่อมต่อ RSS Feeds / Weather Server / Internet Radio / สามารถเชื่อมต่อกับ SD Card เพื่อเปิดอัลบั๊มรูปภาพได้ + สามารถเชื่อมต่อ Audio/Video (ภาพและเสียง) ออกไปยัง Monitor โดยผ่านสาย Composite AV ที่อยู่ทางด้านข้างของ GXV-3140


อีกคุณสมบัติที่น่าสนใจอีกตัวก็คือ รองรับการใช้งาน IM (Instant Messeging) ชื่อดัง อย่าง GoogleTalk, Yahoo Messenger!, MSN อีกทั้งยังติดตั้ง Internet Browser ซึ่งผมได้ทดลองเปิดไปยังเว็บไซต์ http://www.yahoo.com ดังรูปครับ

* น่าเสียดายที่ Internet Browser ไม่รองรับภาษาไทย ดังนั้นในกรณที่เปิดเว็บภาษาไทยจะกลายเป็น unknown character ไปเลยครับ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
ส่วนที่ 4 - สรุป
ถ้าคุณต้องการใช้งาน Video Phone 1 คู่สาย และรองรับสาย VoIP ปกติได้อีก 2 สาย (รวมเป็น 3 สาย) การใช้งานค่อนข้างง่าย วัสดุอุปกรณ์คุณภาพดีทีเดียว ในราคา 1x,xxx บาท ซึ่งค่อนข้างจะถูกมากเมื่อเทียบกับ Video Phone ที่มีอยูในตลาดเกือบ 1 เท่าตัว คงไม่ต้องคิดอะไรมากละครับกับเจ้า GrandStream GXV-3140 Multimedia IP Phone ตัวนี้ครับ :D  SYS2U.COM 24-Hour Online IT Store
  ซิสทูยู เฟสบุ๊ค - http://www.facebook.com/SYS2UOnline

  ภาพประจำตัวสมาชิก
  sys2u
  Administrator
   
  โพสต์: 4716
  ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 30 ก.ย. 2008 12:35 pm
  ที่อยู่: SYS2U.COM Bangkok, Thailand.

  ย้อนกลับไปยัง ติดตั้งโทรศัพท์วิดีโอ VoIP ( Video Phone - Voice Over Internet Protocol )

  ผู้ใช้งานขณะนี้

  ่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน