VoIP PHONE Magazine ครับท่าน

แนะนำหนังสือน่าอ่านที่เกี๋ยวข้องกับระบบเครือข่าย (Networking)
ระบบสารสนเทศ (IT), โทรศัพท์ไอพี (VoIP)
สำหรับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น ปานกลาง และระดับสูง

VoIP PHONE Magazine ครับท่าน

โพสต์โดย bynature เมื่อ พุธ 24 ธ.ค. 2008 1:24 pm

กระผมเป็นแฟน หนังสือของทีมงานท่านครับ อ่านมาตั้งแต่ ช่างเทคนิคคอมพิวเตอร์ เล่ม 1 เล่ม 2 และ เทคนิควิสต้า เล่ม 1 เล่ม 2 เช่นกัน และกระทั้งตอนนี้ ตอนที่ผมกำลังเขียนข้อความถึงท่านนี้ ก็คือผมได้อ่าน หนังสือ ช่าง เทคนิคคอมพิวเตอร์ เล่ม 3 อยู่ครับ ( ช่างเทคนิค Computer Network VoiP Solutions ) จบ ไป 3 รอบแล้วครับ

ผมมีปัญหาสงสัยครับ คือว่า เรื่อง ( การติดตั้งและใช้งาน VoIP Gateway ) ครับ หน้า 117 ครับ
ที่จะถ่ามท่านให้ท่านตอบง่าย ๆ นะครับ ผมจะถามเป็นเรื่อง ๆ ไปก็แล้วกันนะครับ รบกวนด้วยนะครับ เพราะผมคิดว่า มีประโยชน์ ต่อองค์กรของผมมาก จริง ๆ ครับ และคิดว่าปีใหม่แล้ว จะหาผลงานเสนอเจ้านายสุดที่รัก มักที่การมีเหตุผล ในการจัดทำงาน สักหน่อยครับ รบกวนด้วยนะครับ ผมจะเป็นแฟนต่อไปนะครับ

ท่านทีมงานทุกท่านนะครับ กระผมฝากอวยพรปีใหม่ในที่นี้ด้วยแล้วกันนะครับ จะขอให้ รวย ให้อะไรที่เป็นเงินเป็นทองก็ ก็คงจะเป็นจริง ไปไม่ได้เพราะผม ไม่ใช้ผู้วิเศษจากใหน เป็นแค่มนุษย์ คนหนึ่ง เท่านั้นครับ เอาเป็นว่า ผมต้องการหนังสือดี ๆ จากทีมงานแบบนี้อีกครับ และต้องการให้ออกมาเรื่อย ๆ นะครับ เหมือนกว่าจะออกเล่ม 3 นี้ก็เล่นเอาเกือบคืนความรู้กลับสู่หนังสือหมดแล้วครับ

เริ่มเลยครับ


1. ถ้าไม่ต่อจาก Router Linksys Draft-N ของ Cisco จะได้ใหมครับ เอาเป็น Modem หรือผ่าน Swith 8 Port ธรรมดาที่มีอยู่ จะได้ไหมครับ ถ้าไม่ได้ กรุณาบอกเหตุผลด้วยนะครับ ( เห็นตามรูป หน้า 117 ทำ Diagram เป็น
Cisco เอาไว้ครับ ผมก็เลยงงครับ )


  ตอบ การเชื่อมต่ออุปกรณ์ VoIP ไม่ว่าจะเป็น ATA, IP Phone , VoIP Gateway หรือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม Soft Phone ไม่จำเป็นต้องต่อผ่าน Router Linksys Draft-N ก็ได้ จะเป็น Router, ADSL Router, Wireless ADSL Router ของ ยี่ห้อไหนก็ได้ครับ หรือคุณมานพมี ADSL Modem ที่สามารถกำหนดโหมดการทำงานให้เป็น Router แชร์อินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว ก็สามารถนำ VoIP Gateway SPA3102 ไปเชื่อมต่อก็ได้ครับ รวมถึง Switch 8-Port ที่เข้าต่อเข้ากับ Router ก็สามารถเชื่อมต่อได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องคำนึงถึงเรื่องการจัดลำดับการสื่อสารข้อมูลหรือ QoS ด้วยนะครับ สาเหตุที่ยกตัวอย่าง Linksys Router ก็คือมันมีฟังก์ชั่น QoS ให้ใช้งานครับ

2. หลักการทำงานอย่างไรครับ ผมอธิบายสิ่งที่ผมไม่เข้าใจก่อนแล้วก้นนะครับ คือว่า โทรศัพย์ ที่อยู่หลัง SPA3102 ก็ต่อผ่าน Port RJ-11 ปกติถูกมัยครับ


  ตอบ ด้านหลัง SPA3102 มีพอร์ต RJ-11 อยู่สองพอร์ตคือ
  1. พอร์ต FXO เอาไว้ต่อเข้ากับคู่สายโทรศัพท์ของ TRUE , TOT หรือ TT&T
  2. พอร์ต FXS เอาไว้ต่อเครื่องโทรศัพท์

3. ส่าย PSTN TOT, TT&T, TRUE จากที่เคยต่อเข้าโทรศัพย์เลยก็เอามาต่อผ่าน SPA3102 ก่อนใช้มัยครับ แล้วก็ต่อออกจาก SPA3102 เข้าโทรศัพย์อีกที ใช้มัยครับ


  ตอบ ใช่ครับ คู่สายโทรศัพท์ TOT, TT&T, TRUE เอามาเชื่อมต่อที่พอร์ต FXO (ตามข้อ 2) เพื่อให้ผู้ใช้โทรศัพท์พื้นฐานหรือโทรศัพท์มือ สามารถโทรเข้าหาผู้ใช้ในระบบ VoIP ได้ครับ ในทางกลับกันผู้ที่ใช้ VoIP ก็สามารถโทรออกหาผู้ใช้โทรศัพท์พื้นฐานหรือโทรศัพท์มือได้เช่นกกันโดยใช้เบอร์โทรของคู่สายโทรศัพท์ TOT, TT&T, TRUE เอามาเชื่อมต่อที่พอร์ต FXO เป็นเบอร์ใช้ในการโทรออก

4. กรณีตัวอย่างครับ สมมุดว่า ผม มี เบอร์โทรศัพย์ เป็น 077-231946 ที่ใช้อยู่ปัจจุบันนะครับ เวลาโทรเข้ามา จากภายนอก อย่างเช่น ผ่าน โทรศัพย์ มือถือ หรือโทรศัพย์ บ้านเข้ามา เราจะกด เบอร์ 077-231946 เข้ามาหรือ ว่าเบอร์ ที่เราสมัครบริการเอาไว้ก็ได้ใช้มัยครับ ก็รับสายได้เหมือนกัน


  ตอบ ในกรณีที่คุณมานพนำคู่สายโทรศัพท์เบอร์ 077-231946 มาต่อเข้ากับ SPA3102 ที่ FXO พอร์ต เวลาจะโทรเข้าหา SPA3102 จากโทรศัพท์พื้นฐานหรือโทรศัพท์มือถืออื่นๆ ก็ต้องกดหมายเลข 077-231946 ครับ


5. ถ้าวันหนึ่ง อินเตอร์เน็ตเสีย ขึ้นมา เบอร์ 077-231946 โทรศัพย์บ้านของผม ก็ยังรับสายได้เหมือนเดิม โดยที่ไม่ต้องต่อตรงกับสาย โทรศัพย์ PSTN ถูกมัยครับ


  ตอบ ก็ยังรับสายได้เหมือนเดิมครับ ที่ SPA3102 มีฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Ring to Line 1 หมายถึง เมื่อมีคนโทรเข้ามาที่เบอร์ 077-231946 เสียงกริ่งจะไปดังที่เครื่องโทรศัพท์ที่ต่อเข้ากับ FXS พอร์ต ก่อน หากที่ไม่คนรับตามเวลาที่กำหนด SPA3102 ก็จะตัดไปที่เบอร์ VoIP แต่ในกรณีนี้อินเทอร์เน็ตเสีย คุณก็ไม่สามารถโทรไปหาคนอื่นๆบนระบบโทรศัพท์ VoIP ได้ครับ

7. ผมเข้าใจว่า เวลาโทรออกจากโทรศัพย์ที่ผม Set เอาไว้ จะโทรออกโดยผ่าน VoIP ไปยัง โทรศัพย์มือถือ โทรศัพย์บ้าน หรือ เบอร์สมาชิกของ True NetTalk ได้ โดยที่เครื่องของผู้รับสายจะ โชว์เบอร์ ของ VoIP แทน เบอร์ 077-231946 ใช้มัยครับ


  ตอบ เนื่องจาก SPA3102 เป็น VoIP Gateway ใช้เชื่อมระหว่างระบบ PSTN เข้ากับ ระบบ VoIP ดังนั้นการโชว์เบอร์ที่ปลายทางจะขึ้นอยู่กับว่าคุณโทรในลักษณะไหน ผมขอยกตัวอย่างโดยสมมุติว่าเบอร์ของคู่สายโทรศัพท์ที่ต่อเข้ากับ FXO พอร์ตเป็นเบอร์ 077-231946 และเบอร์ VoIP ที่ Configure ไว้ที่ FXO พอร์ต (หรือ PSTN ) เป็นเบอร์ 123456 นะครับ
  1. ผู้ใช้บนระบบ VoIP โทรไปยังผู้ใช้โทรศัพท์บนระบบ PSTN เบอร์ที่โชว์จะเป็น 077-231946
  2. ผู้ใช้บนระบบ PSTN โทรไปยังผู้ใช้โทรศัพท์บนระบบ VoIP เบอร์ที่โชว์จะเป็น 123456
  3. ผู้ใช้บนระบบ PSTN โทรไปยังผู้ใช้โทรศัพท์บนระบบ PSTN ต่างประเทศผ่านจาก VoIP จะไม่โชว์เบอร์


8. เวลาโทรเข้ามายังเบอร์ 077-231946 จากมือถือ หรือโทรศัพย์บ้าน ก็ต้องกดเบอร์ 077-231946 จึงจะสามารถ โทรเข้ามาได้ แต่ถ้าเป็น โทรจาก PC เราจะ โทรเป็นเบอร์ 077-231946 ก็ได้ หรือ เป็นเบอร์ True NetTalk ก็ได้ใช้มัยครับ


  ตอบ ใช่ครับ สามารถทำได้ทั้งสองแบบเพราะผู้ให้บริการ VoIP อุนญาตให้ผู้ใช้ระบบ VoIP สามารถออกไปยังระบบโทรศัพท์ PSTN ได้โดยตรง (แต่ผู้ใช้โทรศัพท์บนระบบ PSTN ไม่สามารถโทรเข้าหาผู้ใช้โทรศัพท์บนระบบ VoIP ได้) เพียงการโทรข้ามระหว่างระบบ VoIP ไปยังระบบ PSTN ทางผู้ให้บริการ VoIP จะคิดค่าบริการครับ

9. คู่สายผมเป็น TT&T ผมจะใช้ True NetTalk ได้มัยครับ หรือว่าผมจะใช้ Username Password ของ TOT NET CALL แทนก็ได้ ใช้มัยครับ แต่ก็ต้องตั้งค่าต่างกันไปนิดหน่อยใช้มัยครับ เพราะตอนนี้ผมใช้ TOT NET CALL อยู่และรู้สึกว่าชอบมาก ๆ ด้วยครับ


  ตอบ คู่สายโทรศัพท์จะเป็นของค่ายไหนก็ได้ครับไม่จำเป็นต้องมาจากผู้ให้บริการเดียวกัน อย่างเช่นคุณมานพใช้คู่สายโทนศัพท์ของ TT&T , อินเทอร์เน็ตเป็นของ TT&T ส่วน VoIP จะเป็นของ TRUE NetTalk หรือ TOT NET Call ก็ได้ครับ

10. วันหนึ่ง อินเตอร์เน็ตเสีย ระบบ VoiP จะใช้ไม่ได้อย่างเดียว ไม่กระทบต่อ เบอร์ 077-231946 ของผมใช้มัยครับ เวลา NET มากก็สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม


  ตอบ ถูกต้องนะครับ

11. เวลาโทรออกไปสามารถเลือกได้มัยครับ ว่าจะโทร ผ่าน Voip หรือว่า ผ่าน ระบบ โทรศัพย์ธรรมดา ให้โชว์เบอร์ 077-231946 ปกติก็ได้ใช้มัยครับ


  ตอบ ทำได้ครับ

12. ตอนนี้ ไม่ทราบว่ามีอุปกร์ USB PHONE ที่สามารถ กด ปุ่มโทรออก ได้จาก ตัวโทรศัพย์เลยไม่ครับ เพราะตอนนี้ ต้องใช้ Mouse หรอ Keyboard อยู่ครับ ผมทดสอบกับ USB PHONE ที่ใช้กับ Skype อยู่ครับ ปรากฏว่ากดปุ่มแล้วไม่ตอบสนองครับ และโทรไปถามศูนย์บริการ เขาก็บอกรายอะเอียดมาไม่ละเอียดพอครับ พูด งง ยังไงไม่รู เมือน คุยคนระเรื่องกันเลย ผมงงมาก ๆ เลย


  ตอบ มีครับ ส่วนใหญ๋จะเป็นของที่ทำมาจากจีน และ ไต้หวัน

13. เราสามารถประยุคอุปกรณ์ Wi-Fi Phone ของ Skype มาใช้ กับตัวนี้และกดปุ่มโทรออกที่ Wi-Fi Phone ได้เลยมัยครับ ถ้าได้ ผมว่า สุดยอดครับ ซึ่งผม ต้องการมันมาก ๆ ครับ


  ตอบ ไม่ได้ครับ Skype กับ SIP เป็นคนละบริการกัน ซึ่งรูปแบบการทำงานไม่เหมือนกัน SPA3102 จะใช้ SIP Protocol ในการทำงานครับ

14. และสุดท่ายครับ ราคา SPA3102 ราคาเท่าใหร่ครับ ได้โปรดบอกด้วยนะครับ เอาคร่าง ๆ ก็ได้ครับ
รบกวนด้วยนะครับ เพราะผมคิดว่าจะ UPGRADE ระบบ แต่ต้อง ได้ ข้อมูลที่แน่ชัดก่อนลงมือครับ เพราะอย่ากให้สองระบบทำงานร่วมกันได้เลยครับ และ ที่ หนังสือ ผมขอพูด ตรง ๆ เลยว่าเนือหาตรงบทนี้รวบรัดมาก ๆ ครับ เขียนไม่จบ ทำให้ผู้อ่าน งง ครับ หรือว่าจะเป็นแต่ผมก็ไม่รู้นะ


  ตอบ ลองดูราดาที่ Web Site นี้ครับ http://www.sys2u.com และขอบคุณครับสำหรับ Feedback15. ผมเข้าใจว่า เวลาโทรออกไปผ่าน VoIP ไปยังโทรศัพย์ต่าง ๆ ถ้า VoiP ใช้ไม่ได้ โทรศัพย์บ้านผมก็โทรออกไปแบบ ปกติ ใช้มัยครับ และถ้าระบบกลับมาใช้ได้ทุกอย่างจะ ผ่าน VoiP เหมือนเดิมอีกใช้มัยครับ


  ตอบ ถ้าระบบ VoIP มีปัญหาจะโทรออกไม่ได้ครับ แต่โทรเข้าได้ครับ เนื่องจากพอร์ต FXS ที่ต่อเครื่องโทรศัพท์ ก็ต้องใช้ VoIP Account ในการทำงานเช่นกัน


  bynature
   
  โพสต์: 3
  ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 24 ธ.ค. 2008 1:18 pm

  Re: VoIP PHONE Magazine ครับท่าน

  โพสต์โดย tonsilver เมื่อ จันทร์ 29 ธ.ค. 2008 7:28 am

  กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่ผมเขียนถึงท่าน อำนาจ มีมงคลครับ ท่าน ตอนนี้ผมทำได้แล้ว แต่ไม่ได้ตามที่คิดไว้สักเท่าใหร่ครับ เล่นเอาสะผมไม่ได้หลับไม่ได้นอน เลย ผมไม่อยากเล่าความหลังเท่าใหร่หรอกครับ เมล์ไม่กวนท่าน อำนาจ มีมลคล คลั้งแล้วครั้งเล่า ขอบคุณท่านมากครับ ผมรวมรวมสมาธิมาลุยต่อรอบสองครับ กะว่ารอบนี้ต้องเรียบร้อยตามที่หวังไว้ครับท่าน ผมถามเลย ถามทั้ง ท่านอำนาจ มีมงคล เอดมิน และผู้ที่มีความสามารถที่จะตอมคำภามของผมได้ด้วยนะครับ

  ความต้องการ ของผมครับ ( ไม่รู้จะได้ตามนี้ใหม่ แต่นี้คือความต้องการของผมครับ ถ้าไม่ได้ ไม่เป็นไรครับ )
  1. ผมต้องการโทรออกไปเป็น VoIP ส่ง Fax ไปเป็น VoIP ครับ
  2. ถ้าเน็ตไม่มาหรือ ปัญหาอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เน็ตไม่สามารถใช้งานได้ ผมต้องการให้กล่อง สลับการทำงานมาที่ PSTN โดยอัตโนมัต เพื่อให้กระผมได้ใช้ โทรศัพย์ ธรรมดา่ไปก่อน รอเวลาเน็ตมาแล้วกลับมาเป็น VoIP เหมือนเดิมครับ ไม่เอาแบบต้องมาถอดสายเสียบสายโทรศัพย์นะครับ สรุปคือ ไม่เอาแบบ ลูกทุ่งครั้ง เอาแบบเทคโนโลยี่ครับ
  3. ผมต้องการโทรจากโทรศัพย์ มือถือ หรือโทรศัพย์บ้าน จากภายนอกเข้ามาที่กล่องแล้วต้องการให้กล่อง โทรออกผ่าน VoIP เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย โดยมีระหัสผ่าน 123456 ครับ
  4. ผมต้องการตั้งค่าให้สามารถเลือกได้ว่า ผมจะโทรผ่าน VoIP หรือ PSTN ก็ได้ แล้วแต่กระผม แต่ต้องการให้ Default เป็น VoIP ครับ ที่จริงคำถามนี้ไม่จำเป็นสักเท่าใหร่ครับ แต่อยากรู้ Feature ของกล่องครับว่ามีความสามารถทำได้มัย
  5. ตอนนี้ผมนำ SPA3102 ต่อมาจาก WRT54GL เป็นตัวที่ Repeater มาจาก ตัวหลักอีกตัวหนึง และในบ้าน กระผม มีการโหลดบิต เล่นเกมส์ ออนไลน์ อยู่ด้วย ถึงเน็ตจะมีความเร็ว 4 MBps ก็ตาม แต่มิทราบว่า Router ตัวนี้ กำหนด Qos ยังไงครับ คิดว่าน่าจะดีกว่าในเรื่องของสัญญาณครับ ให้ VoIP เรียก แบนด์วิท ที่คงที่ดีกว่าครั้บ ไม่อยากให้ไปรวมกับ เรื่อง ความบรรเทิง อื่น ๆ ครับ
  6. กระผมเห็น www.thaiadmin.org มี Firmware ใ้ห้ Download ถ้าผมไม่ได้ ใช้งานที่ซับซ้อนอะไรมากมาย ไม่จำเป็นต้อง อัพ ก็ได้ใช้มัยครับ ถึงระทำให้อุปกรณ์ทำงานดีขึ้นก็ตาม ( เป็นเรื่องธรรมดาที่ Firmware ต้องตามหลัง อุปกรณ์ นั้น ๆ ออกมา สักพัก แต่เราไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ใช้มัยครับ )


  สุดท้ายนี้ ขอให้ท่าน ๆ ที่มีความรู้ในแขนงนี้ทั้งหลาย ทำออกมาเป็น ขั้นตอนเลยนะครับ ของกระผมใช้ TOT NET CALL ครับ กระผมคิดว่า หลายคน น่าจะสงกระสัยประมาณนี้และครับ ถ้ากระทู้ผมมีท่านที่ตอบคำุถาม พร้อมขั้นตอนการทำเป็นขั้นเป็นตอนที่ดีพอ กระผม คิดว่า ในเว็ปแห่งนี้ คง ไม่มี ท่านใด ถามเรื่อง นี้อีกเป็นแน่ครับ ถ้าในการใช้งานระดับนี้นะครับ ต้องขอบคุณคุณ อำนาจ มีมงคล สำหรับ กระทู้ ล่วงหน้านี้นะครับ ทำให้กระผม รวบรวมสมาธิ ลุยใหม่อีกรอบคับ จากที่ปวด ปวด หัวมากนานมาก กว่าจะเข้าใจ ขนาด ผม เรียน ป.ตรี คอมนะครับ ถึงจะปี 1 ก็เถอะนะ เล่นเอา ระงงเลยเหมือนกัน ครั้งแรง 19.00 - เกือบเที่ยง มังครับ ของอีกวัน หรือเราจะไม่เข้าใจคนเีดียวก็ไม่รู้นะ ขอบคุณครับ สวัสดีปี 2552 เลยนะกันครับ เกือบ ลืม เมื่อให้ BynatureOnline จะออกเล่มต่อไปน่า คงจะได้ลุ้นอีกรอบ ของสำนักนี้แรงจริง กระผมอ่านทุกเล่ม การันตีครับ ไ้อ้เรื่องอ่านแล้วไม่เข้าใจเนีย ไม่เกี่ยวกับหนังสือเขานะครับ ตัวกระผมเองและเข้าใจยาก ถ้าหนังสือเขาไม่แรงจริง ผมไม่ซื้ออุปกรณ์ตัวตั้งเกือบ 3500 ตัวนี้มาทีเดียวตั้ง 2 ตัว หรอกครับ จริงมัย ท่านผู้อ่านครับ
  tonsilver
   
  โพสต์: 49
  ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 29 ธ.ค. 2008 6:47 am

  Re: VoIP PHONE Magazine ครับท่าน

  โพสต์โดย sys2u เมื่อ จันทร์ 29 ธ.ค. 2008 8:58 am

  สำหรับอุปกรณ์ Linksys SPA3102 สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายตามที่ต้องการ ดูจากคำถามที่ส่งมาแล้วส่วนใหญ่จะมีวิธีและขั้นตอนการติดตั้ง post อยู่ใน SYS2U.COM Xpert Zone เกือบทั้งหมด ถ้าอย่างนั้นเรามาเรียงทีละข้อกันครับ


  1. ผมต้องการโทรออกไปเป็น VoIP ส่ง Fax ไปเป็น VoIP ครับ
  ถ้าเน็ตไม่มาหรือ ปัญหาอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เน็ตไม่สามารถใช้งานได้ ผมต้องการให้กล่อง สลับการทำงานมาที่ PSTN โดยอัตโนมัต เพื่อให้กระผมได้ใช้ โทรศัพย์ ธรรมดา่ไปก่อน รอเวลาเน็ตมาแล้วกลับมาเป็น VoIP เหมือนเดิมครับ ไม่เอาแบบต้องมาถอดสายเสียบสายโทรศัพย์นะครับ สรุปคือ ไม่เอาแบบ ลูกทุ่งครั้ง เอาแบบเทคโนโลยี่ครับ

   ตอบ ถ้า Internet ไม่มา หรือไม่มีไฟฟ้าจ่ายเข้ามา (กรณีไฟดับ) อุปกรณ์ Linksys SPA3102 จะต่อสาย PSTN กลับมาให้อัตโนมัติ และในทันทีที่ Internet หรือไฟฟ้ากลับมาอีกครั้ง อุปกรณ์ Linksys SPA3102 จะกลับมาทำงานเป็น VoIP และ PSTN Gateway ตามปกติครับ ตัวอย่าง วิธีการติดตั้ง Linksys SPA3102 สำหรับ Home/Small Office  3. ผมต้องการโทรจากโทรศัพย์ มือถือ หรือโทรศัพย์บ้าน จากภายนอกเข้ามาที่กล่องแล้วต้องการให้กล่อง โทรออกผ่าน VoIP เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย โดยมีระหัสผ่าน 123456 ครับ
  4. ผมต้องการตั้งค่าให้สามารถเลือกได้ว่า ผมจะโทรผ่าน VoIP หรือ PSTN ก็ได้ แล้วแต่กระผม แต่ต้องการให้ Default เป็น VoIP ครับ ที่จริงคำถามนี้ไม่จำเป็นสักเท่าใหร่ครับ แต่อยากรู้ Feature ของกล่องครับว่ามีความสามารถทำได้มัย

   ตอบ วิธีการใช้งาน อุปกรณ์ Linksys SPA3102 เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วนั้น เวลาใช้งานโดยการยกหูโทรศัพท์ขึ้นจะ default การเชื่อมต่อไปที่ VoIP โดยอัตโนมัติ ถ้าในกรณีต้องการใช้งานสาย PSTN ให้กดเครื่องหมาย '#' จะเป็นการตัดกลับมาที่ PSTN Line ครับ ตัวอย่าง วิธีการติดตั้ง Linksys SPA3102 สำหรับ Home/Small Office  5. ตอนนี้ผมนำ SPA3102 ต่อมาจาก WRT54GL เป็นตัวที่ Repeater มาจาก ตัวหลักอีกตัวหนึง และในบ้าน กระผม มีการโหลดบิต เล่นเกมส์ ออนไลน์ อยู่ด้วย ถึงเน็ตจะมีความเร็ว 4 MBps ก็ตาม แต่มิทราบว่า Router ตัวนี้ กำหนด Qos ยังไงครับ คิดว่าน่าจะดีกว่าในเรื่องของสัญญาณครับ ให้ VoIP เรียก แบนด์วิท ที่คงที่ดีกว่าครั้บ ไม่อยากให้ไปรวมกับ เรื่อง ความบรรเทิง อื่น ๆ ครับ

   ตอบ โดยปกติ Linksys WRT54GL + DD-WRT จะสามารถทำ QoS ในระดับนึง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดีมากแต่ก็พอใช้ได้ ยิ่งมีการใช้งานร่วมกับ BitTorrent (uTorrent) แล้วด้วยนั้น ค่อนข้างจะคุมลำบาก แต่ก็ยังสามารถพอจะควบคุมได้ครับ โดยการกำหนด QoS โดยให้ Service ที่เราต้องการใช้งานพวก VoIP/SIP มีความสำคัญที่สุด 'Exampt' โดยสามารถกำหนดได้จาก ตัวอย่าง จำกัดความเร็วบิททอร์เร้นท์ ด้วย Linksys WRT54GL + DD-WRT  6. กระผมเห็น http://www.thaiadmin.org มี Firmware ใ้ห้ Download ถ้าผมไม่ได้ ใช้งานที่ซับซ้อนอะไรมากมาย ไม่จำเป็นต้อง อัพ ก็ได้ใช้มัยครับ ถึงระทำให้อุปกรณ์ทำงานดีขึ้นก็ตาม ( เป็นเรื่องธรรมดาที่ Firmware ต้องตามหลัง อุปกรณ์ นั้น ๆ ออกมา สักพัก แต่เราไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ใช้มัยครับ )

   ตอบ ครับ ถ้าต้องการใช้งานเพียงเท่านี้ firmware ที่มีอยู่ก็เพียงพอแล้วครับ แต่ในกรณีที่ต้องการ upgrade แนะนำให้ backup ทั้ง Configuration และ Fireware เดิมไว้ก่อนทุกครั้งครับ  สุดท้ายนี้ ขอให้ท่าน ๆ ที่มีความรู้ในแขนงนี้ทั้งหลาย ทำออกมาเป็น ขั้นตอนเลยนะครับ ของกระผมใช้ TOT NET CALL ครับ กระผมคิดว่า หลายคน น่าจะสงกระสัยประมาณนี้และครับ ถ้ากระทู้ผมมีท่านที่ตอบคำุถาม พร้อมขั้นตอนการทำเป็นขั้นเป็นตอนที่ดีพอ กระผม คิดว่า ในเว็ปแห่งนี้ คง ไม่มี ท่านใด ถามเรื่อง นี้อีกเป็นแน่ครับ ถ้าในการใช้งานระดับนี้นะครับ ต้องขอบคุณคุณ อำนาจ มีมงคล สำหรับ กระทู้ ล่วงหน้านี้นะครับ ทำให้กระผม รวบรวมสมาธิ ลุยใหม่อีกรอบคับ จากที่ปวด ปวด หัวมากนานมาก กว่าจะเข้าใจ ขนาด ผม เรียน ป.ตรี คอมนะครับ ถึงจะปี 1 ก็เถอะนะ เล่นเอา ระงงเลยเหมือนกัน ครั้งแรง 19.00 - เกือบเที่ยง มังครับ ของอีกวัน หรือเราจะไม่เข้าใจคนเีดียวก็ไม่รู้นะ ขอบคุณครับ สวัสดีปี 2552 เลยนะกันครับ เกือบ ลืม เมื่อให้ BynatureOnline จะออกเล่มต่อไปน่า คงจะได้ลุ้นอีกรอบ ของสำนักนี้แรงจริง กระผมอ่านทุกเล่ม การันตีครับ ไ้อ้เรื่องอ่านแล้วไม่เข้าใจเนีย ไม่เกี่ยวกับหนังสือเขานะครับ ตัวกระผมเองและเข้าใจยาก ถ้าหนังสือเขาไม่แรงจริง ผมไม่ซื้ออุปกรณ์ตัวตั้งเกือบ 3500 ตัวนี้มาทีเดียวตั้ง 2 ตัว หรอกครับ จริงมัย ท่านผู้อ่านครับ


   SYS2U.COM 24-Hour Online IT Store
   ซิสทูยู เฟสบุ๊ค - http://www.facebook.com/SYS2UOnline

   ภาพประจำตัวสมาชิก
   sys2u
   Administrator
    
   โพสต์: 4716
   ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 30 ก.ย. 2008 12:35 pm
   ที่อยู่: SYS2U.COM Bangkok, Thailand.

   Re: VoIP PHONE Magazine ครับท่าน

   โพสต์โดย tonsilver เมื่อ จันทร์ 29 ธ.ค. 2008 2:29 pm

   กระผมจะลองทำดูนะครับ ขอบคุณท่าน ๆ มากครับ

   ปิดท้ายด้วยอีก 1 คำุถามครับ คือว่า Resort ที่จะวาง SPA 3102 เพื่อใช้งานนั้น Internet ภาย ในองกรณ์ ต้อง By Past IP address จาก Server Linux Software Internet Manager ก่อนครับ ของ KKTHAI เขาครับ ถึงจะสามารถใช้งานได้ มิทราบว่า ถ้าผม จัดการ By Past IP address จาก Server เป็นเบอร์ 192.168.50.100 กระผมก็มา FIX Static IP address ที่ SPA 3102 ก็สามารถใช้งาน VoIP ได้เลยใช้มัยคับ โดยใช้เบอร์ IP 192.168.50.100 ที่จัดการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ใช้มัยคับ
   tonsilver
    
   โพสต์: 49
   ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 29 ธ.ค. 2008 6:47 am

   Re: VoIP PHONE Magazine ครับท่าน

   โพสต์โดย sys2u เมื่อ จันทร์ 29 ธ.ค. 2008 2:58 pm

   tonsilver เขียน:กระผมจะลองทำดูนะครับ ขอบคุณท่าน ๆ มากครับ

   ปิดท้ายด้วยอีก 1 คำุถามครับ คือว่า Resort ที่จะวาง SPA 3102 เพื่อใช้งานนั้น Internet ภาย ในองกรณ์ ต้อง By Past IP address จาก Server Linux Software Internet Manager ก่อนครับ ของ KKTHAI เขาครับ ถึงจะสามารถใช้งานได้ มิทราบว่า ถ้าผม จัดการ By Past IP address จาก Server เป็นเบอร์ 192.168.50.100 กระผมก็มา FIX Static IP address ที่ SPA 3102 ก็สามารถใช้งาน VoIP ได้เลยใช้มัยคับ โดยใช้เบอร์ IP 192.168.50.100 ที่จัดการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ใช้มัยคับ    สามารถใช้งานได้ปกติ โดยที่ตรวจสอบว่า LISG ต้องเปิดพอร์ท SIP และ RTP (โดยปกติจะไม่ได้ block อยู่แล้วครับ)

    รูปภาพ

    SYS2U.COM 24-Hour Online IT Store
    ซิสทูยู เฟสบุ๊ค - http://www.facebook.com/SYS2UOnline

    ภาพประจำตัวสมาชิก
    sys2u
    Administrator
     
    โพสต์: 4716
    ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 30 ก.ย. 2008 12:35 pm
    ที่อยู่: SYS2U.COM Bangkok, Thailand.


    ย้อนกลับไปยัง หนังสือแนะนำ (Recommended Books)

    ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

    cron